Rối loạn nội tiết tố là vẫn đề thường gặp ở phụ nữ. Rối loạn nội tiết là tình trạng hoạt động không điều hòa của cả hệ trục vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố.

Bình thường, các hormon giữ sự cân bằng trao đổi chất của cơ thể và ổn định chức năng sinh lý. Nếu vì một nguyên nhân nào đó gây phá vỡ sự cân bằng hormon đó sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết rố và gây ra một số bệnh. Đặc biệt, rối loạn nội tiết dẫn đến làm rối loạn ở cơ quan sinh sản, đây cũng là một nguyên nhân gây vô sinh nữ phổ biến.

Khi bị rối loạn nội tiết, phụ nữ rất dễ mắc phải các bệnh phụ khoa như rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, lạc nội mạc ử cung,… Gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, phát triển, rụng trứng và thụ tinh trong cơ thể phụ nữ, gây vô sinh hoặc khó có khả năng mang thai.

Nội tiết tố nữ là hormone được tiết ra từ buồng trứng của nữ giới, có 2 loại chủ yếu là progesterone và estrogen. Hormone estrogen có chức năng thúc đẩy sự phát triển của cơ quan sinh dục ở nữ giới, hình thành và giữ gìn những điểm đặc trưng cơ bản chỉ có ở nữ. Còn hormone progesterone sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mang thai của người phụ nữ.

Nội tiết tố ảnh hưởng đến mang thai ở phụ nữ như thế nào?

Dấu hiệu bị rối loạn nội tiết tố ở nữ giới?

Khi cơ thể bị rối loạn nội tiết tố nữ, các biểu hiện và bệnh lý liên quan cũng lần lượt ghé thăm chị em, phổ biến nhất là tình trạng rối loạn kinh nguyệt, lượng kinh nguyệt thay đổi thất thường. Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng lớn đến quá trình mang thai. Người nào có chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên không ổn định thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn.

Nội tiết tố ảnh hưởng đến mang thai ở phụ nữ như thế nào? 2

Rối loạn nội tiết tố nữ có ảnh hưởng khả năng thụ thai không?

Rối loạn nội tiết tố ngoài việc gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nhan sắc của chị em phụ nữ, rối loạn nội tiết tố nữ còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mang thai.

Nguyên nhân là do:

Rối loạn nội tiết tố dấn đến rối loạn rụng trứng:

Trung bình, ở mỗi cơ thể người phụ nữ sẽ xảy ra rụng trứng 1 lần/tháng. Nếu trong thời gian dài trứng không rụng, làm cho quá trình trao đổi chất sẽ bị rối loạn, hơn thế nữa nội mạc tử cung tăng sản, khiến cho phụ nữ rất dễ bị ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư vú. Rối loạn rụng trứng cũng làm giảm khá năng thụ thai tự nhiên, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Rối loạn nội tiết tố dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt:

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt gây nội mạc tử cung tăng, làm cản trở sự rụng trứng ở nữ giới. Dù trứng có được thụ thai đi chăng nữa, thì phôi cũng không thể bám vào để làm tổ trong tử cung được, dẫn đến sảy thai sớm.

Phòng chống và điều trị rối loạn nội tiết tố nữ như thế nào?

Phòng chống và điều trị rối loạn nội tiết tố nữ như thế nào?

  • Phải có chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất, không nên để thiếu cân hoặc thừa cân.
  • Lựa chọn những thực phẩm sạch sẽ, không hóa chất.
  • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, mỗi ngày các bạn nên dành ra 30 phút để đi bộ.
  • Tránh sử dụng các loại mỹ phẩm không rõ xuất xứ, nguồn gốc.
  • Tạo thói quen ngủ nghỉ đúng giờ, không nên thức quá khuya, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, độc hại.
  • Uống thêm thực phẩm bổ sung nội tiết tố có nguồn gốc từ thảo dược, dùng sản phẩm uy tín như Hồng Tố An….
Phạm Ngọc Hoàng