Bể phốt là gì? Bể phốt có tắc dụng gì? đây là câu hỏi thắc mắc của một số người, hầu như nhà nào cũng có bể phốt nhưng nó có nhiều cách gọi khác nhau như ở miền nam gọi là hầu cầu còn ở miền bắc gọi là bể phốt… thực ra nó là một hầm chứa và phân hủy chất thải sinh hoạt… Câu hỏi sẽ được cuocsonghoanhao.net lý giải như sau:

Bể phốt là gì?

Bể phốt là nơi lưu trữ các chất thải sinh hoạt ở dạng đặc và lỏng một thời gian các vi sinh vật sẽ phân hủy thành chất lỏng, chảy vào cống thoát công cộng. Theo lý thuyết, nếu bể phốt thiết kế và xây đúng kỹ thuật thì chu kỳ cho một lần hút với bể phốt 3 – 4 khối sẽ là 5 đến 6 năm.

Bể phốt là gì?

Bể phốt có tắc dụng gì?

Tác dụng của bể phốt lần lượt tuân theo chu kỳ như sau:

  • Chất rắn được đào thải (Lưu trữ)
  • Lưu trữ bọt váng + bùn (Lắng đọng)
  • Xử lý về mặt sinh học, phân hủy hợp phù hợp và thải ra hệ thống nước thải
  • Để đáp ứng cho ba chu trình này. bể phốt cần có tối thiểu ba ngăn đó là: Chứa – lắng – lọc

Bể phốt là gì? Bể phốt có tắc dụng gì?

Trong đó ngăn chứa thường chiếm thể tích lớn nhất. Từ ngăn chứa sang ngăn lọc không có lỗ chảy trực tiếp mà chỉ dẫn nước qua một cút sành. Lưu ý chiều rộng của ống cút sành thoát nước có miệng phía ngăn lắng và đầu phải chúc xuống phía ngăn lọc, mục đích là để cho các chất lơ lửng tiếp tục được lắng xuống đáy bể. Cần chú ý đáy ống đường vào của bể phải cao hơn đường ra cống thoát chung ít nhất 10 cm, để ngăn ngừa không cho nước trong bể trào ngược trở lại đường ống lên thiết bị vệ sinh và ngăn ngừa sự hình thành của chất rắn trong ống cống.

Lỗ thông hơi của bể phốt cũng là một bộ phận rất quan trọng. để lượng khí được hình thành trong quá trình lên men không bị tích tụ. Gây áp suất lớn lên bề mặt bể phốt. Tránh trường hợp nhà vệ sinh sẩy ra hiện tượng nổ sau vài năm sử dụng vì mặt bể phốt quá kín và kem trường hợp tắc ống thông hơi. Nhà thi công thiết kế thường bố trí ống thông hơi chạy thẳng lên mái nhà và cao hơn mái ít nhất 30 cm để bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường không khí.

Vật liệu dùng để xây bể phốt phải là vật liệu tốt nhất; Xi măng mác 50. gạch đặc nung già nếu dùng loại gạch sành thì càng tốt, cát sỏi phải được rửa sạch sẽ để giúp tăng cường độ bám dính. Tránh đầm nén quá chặt sẽ gây phát sinh ứng lực quá mức trọng bể có thể làm nứt vỡ bể. Tại ngăn lọc bạn có thể thiết kế các màng lọc đơn giản bằng than và xỉ để làm trong và loại bỏ nước thải trước khi xả vào môi trương . Việc này cũng có tác dụng giúp ngăn chặn việc lắng đọng các chất thải tích tụ lâu ngày làm tắc ống. Nếu đã thi công đúng các ký thuật được kể đến ở trên thì việc phải dùng dịch vụ thông tắc cống và hút bể phốt là rất hiếm. Việc bể phốt bị đầy chỉ xẩy ra khi ngăn chứa quá đầy và không phân hủy kịp mà thôi.

Phạm Ngọc Hoàng