Không chỉ sinh thường mà các chị em phụ nữ sinh mổ cũng cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh vùng kín sau sinh, nếu không biết cách vệ sinh vùng kín sau khi sinh mổ cẩn thận sẽ gây rất nhiều nguy hiểm đến sức khỏe hiện tại và gây ảnh hưởng nhiều biến chứng về sau. Hôm nay, Cuốc Sống Hoàn Hảo sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc “cô bé” sau sinh mổ như thế nào cho an toàn và đúng cách, các bạn cùng theo dõi nhé!

Cách vệ sinh vùng kín sau khi sinh mổ hiệu quả, ít ai biết

Hướng dẫ cách vệ sinh vùng kín sau khi sinh mổ sao cho đúng cách?

Sau khoảng 4 tuần sau sinh mổ, cơ quan sinh dục của người mẹ sẽ trở lại trạng thái bình thường. Tử cung vẫn tiếp tục co bóp để đẩy hết sản dịch ra ngoài. Đây cũng chính là thời gian vi khuẩn bên ngoài rất dễ xâm nhập vào bên trong tử cung qua đường sinh dục, dễ gây nhiễm trùng âm đạo. Vì vậy, chị em không nên kiêng cữ quá mức theo quan niệm xưa, mà cần lưu ý việc vệ sinh vùng kín là quan trọng hơn lúc nào hết (kể cả chị em sinh mổ hay sinh thường) bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

  1. Sau khi sinh, chị em nên vệ sinh vùng kín ít nhất là 3 lần/ngày. Nếu sản dịch ra nhiều, sản phụ nên vệ sinh nhiều lần hơn trong ngày. Các loại giấy vệ sinh, băng, khăn, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ an toàn và nước rửa cũng phải sạch sẽ, tốt nhất chị em nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm và sử dụng loại dung dịch vệ sinh tốt cho phụ nữ sau sinh để rửa vùng kín. Sau khi rửa xong thì hãy dùng khăn mềm sạch thấm cho thật khô vùng kín…
  2. Khi cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, nên cần phải tắm gội cho sạch sẽ, đặc biệt là vào những ngày hè trời nóng, việc kiêng cữ không tắm, cơ thể càng dễ bị nhiễm khuẩn, gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
  3. Khoảng 3-4 ngày sau sinh, chị em có thể tắm rửa, tắm nhanh từ 5 – 10 phút bằng vòi hoa sen ( tuyệt đối không ngâm mình trong bồn). Phòng tắm phải kín gió và tắm nước đủ ấm, tắm xong lau khô người thật nhanh, mặc đồ kín. Việc gội đầu cũng nên thực hiện nhanh chóng, và sau đó phải sấy khô tóc, nên gội đầu vào buổi trưa hoặc xế trưa và không nên tắm gội cùng một lúc.
  4. Đối với trường hợp chị em sinh mổ nếu chưa cắt chỉ, có thể kiêng tắm khoảng 5-7 ngày, thay vào đó hãy lau người bằng khăn ấm.

Cách vệ sinh vùng kín sau khi sinh mổ hiệu quả, ít ai biết 1

Một số điều cần lưu ý khi vệ sinh vùng kín sau sinh mổ:

Sau mổ, hầu hết chị em ngại chăm sóc cơ thể vì còn đau và mệt nhiều. Tuy nhiên chị em vẫn nên lưu ý tắm gội và vệ sinh vùng kín thường xuyên sạch sẽ vì những vi khuẩn bên ngoài rất dễ tấn công vào tử cung qua đường sinh dục, gây ra nhiễm trùng âm đạo. Việc vệ sinh vùng kín sau sinh mổ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi vừa mới sinh mổ xong chị em nên hạn chế đi lại, việc đi lại phải hết sức nhẹ nhàng, hạn chế lên xuống cầu thang. Thường xuyên sử dụng khăn bông sạch thấm dịch từ âm đạo chảy ra để vùng kín luôn khô ráo. Tuyệt đối không sử dụng các loại khăn ướt, giấy vệ sinh để lau.
  • Tránh thời gian tiếp xúc với nước quá nhiều trong quá trình tắm, gội, vệ sinh, rửa vùng kín vì dễ dẫn đến nhiễm trùng và cảm lạnh. Tốt hơn hết hãy lau rửa, vệ sinh bằng nước ấm. Đối với vùng kín, chị em lau rửa ngày 2-3 lần/ ngày với nước đun sôi để nguội ở nhiệt độ vừa phải.
  • Hạn chế ra ngoài, tránh gió vì cơ thể sau khi sinh xong thường rất nhạy cảm, rất dễ bị cảm lạnh.

 

Phạm Ngọc Hoàng